Ung thư - điểm yếu dễ bị covid-19 tấn công

Hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư kém hơn người bình thường, có thể dễ dàng bị nCoV tấn công và bệnh cũng diễn tiến nặng hơn khi nhiễm virus.

❗Trong đợt dịch tại Đà Nẵng tháng 7-8 năm ngoái, Covid-19 tấn công vào bệnh viện ở các khoa trọng yếu như ung thư, thận nhân tạo, phổi… khiến tỷ lệ bệnh nhân nặng tăng cao. 35 ca tử vong do Covid-19 từ đầu dịch đến nay đều liên quan đến đợt dịch Đà Nẵng và đều mắc bệnh lý nền nặng như ung thư, thận, huyết áp…

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, giải thích bệnh nhân ung thư phải uống thuốc điều trị nên hệ miễn dịch suy giảm.
“Khi hệ miễn dịch kém, virus sẽ dễ sinh sôi trong hầu họng, tải lượng virus cao, tồn tại trong người lâu hơn, do đó, vừa dễ bị virus tấn công, đồng thời dễ lây nhiễm cho người khác”, bác sĩ Khanh phân tích.

Ngoài tác dụng phụ khi hóa xạ trị, người ung thư còn ăn uống kém. Đây cũng là một lý do khiến người bệnh suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị nCoV tấn công.

🔺Các bác sĩ khuyến cáo người ung thư chú trọng việc ăn uống và luyện tập để nâng cao thể trạng, đặc biệt giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái giúp tăng miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh.