Tư vấn chọn mua bộ lưu điện ups

Hãy tìm kiếm trước khi HỎI hoặc ĐĂNG BÀI
kết quả từ 1 tới 4 trên 4
 1. #1
  Người Đóng Góp Hàng Đầu Avatar của hieucoi
  Gia nhập
  Sep 2009
  Nơi cư ngụ
  vĩnh phúc
  Bài gởi
  724

  Mặc định Tư vấn chọn mua bộ lưu điện ups

  Để ngăn chặn các sự cố về an toàn dữ liệu và an toàn hệ thống khi có sự cố điện từ nguồn điện lưới, bộ lưu điện UPS là giải pháp được lựa chọn hàng đầu. Bài tư vấn sau của anh Xuân Định - phòng Phát triển Kinh doanh sẽ giúp các bạn một vài kinh nghiệm khi chọn mua một UPS.

  Các kiến thức căn bản về UPS
  UPS bao gồm hai dòng chính online và offline :
  Dòng offline: khi nguồn điện lưới còn đáp ứng được, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Trường hợp có sự cố về nguồn điện lưới, bộ chuyển mạch sẽ chuyển sang chế độ dùng ắc quy, dòng điện một chiều từ ắc quy sẽ được biến đổi thành dòng xoay chiều phù hợp cho thiết bị sử dụng.
  Với nguyên lý hoạt động như trên, ta thấy dòng offline có nhược điểm là khi chuyển mạch dòng xoay chiều sẽ có độ trễ nên các thiết bị có sự nhạy cảm cao sẽ không phù hợp với loại ổn áp này
  Dòng online: ngay cả khi nguồn điện lưới còn đáp ứng được nó cũng không được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng mà phải đưa qua bộ chuyển mạch thành dòng một chiều nạp vào ắc quy, rồi từ ắc quy dòng điện môt chiều lại được biến đổi trở lại thành dòng xoay chiều và cấp cho thiết bị sử dụng.
  Với nguyên lý hoạt động này, nguồn điện cung cấp cho thiết bị sử dụng luôn được lấy từ ắc quy nên có độ ổn định cao và không bị trễ như loại offline. Ngoài ra dòng online còn có phần mềm quản lý đi kèm, có màn hình LCD giúp người sử dụng thiết lập các thông số cho UPS hoạt động đúng theo nhu cầu hiện tại của mình như hẹn giờ tắt mở, điều chỉnh điện áp…
  Tư vấn mua hàng
  Điểm đầu tiên cần để ý khi lựa chọn UPS đó là cần xác định công suất cho phù hợp với yêu cầu. Bạn cần mua UPS có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất thiết bị sử dụng.
  Lưu ý các bạn là máy vi tính có công suất tính theo dòng một chiều với đơn vị đo là W, một máy vi tính phổ thông thường có công suất khoảng 300w kể cả màn hình. Còn UPS có công suất tính theo dòng xoay chiều với đơn vị đo là VA, bạn có thể tham chiếu sang đơn vị đo W bằng cách lấy số VA nhân hệ số 0,7. Ví dụ: một UPS có công suất 500VA sẽ tuơng đương 500VA x 0,7 = 350W, đáp ứng tốt cho một máy vi tính bình thường.
  Điểm thứ hai là xác định sẽ sử dụng dòng nào?, nếu bạn chỉ sử dụng máy tính phục vụ các công việc văn phòng thông thường thì chỉ cần sử dụng loại offline, nếu bạn sử dụng UPS cho một server hoặc trung tâm dữ liệu thì cần mua loại online.
  Cũng lưu ý thêm là UPS cũng là một thiết bị điện nên nó cũng đòi hỏi nguồn điện lưới phải có sự ổn định nhất định và một chú ý nữa là không phải bất cứ thiết bị nào cũng có thể dùng UPS, đa số các UPS hiện có trên thị trường được thiết kế cho máy tính. Các thiết bị khác có thể không làm việc hoặc làm hỏng UPS. Hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm với UPS.
  Sử dụng và bảo quản UPS
  - Một chú ý hết sức quan trọng là bạn không được lợi dụng việc lưu điện của UPS để tiếp tục làm việc mà hãy tranh thủ thời gian lưu các tài liệu và tắt máy trước khi UPS hết điện, điều này giúp tuổi thọ UPS được lâu hợn
  - Không để hở đầu ra UPS vì điện áp ra là dòng xoay chiều 100-240v rất nguy hiểm.
  - Để UPS nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao

  Click "Thank you" nếu bạn thấy bài hay nhé !

  DMCA.com Protection Status
  Chia sẻ bài viết...  Copy đoạn dưới và gửi cho bạn bè qua Yahoo!
  Link bài viết Diễn Đàn Tin Học by QRCode

 2. #2
  Tech Smod Avatar của Hoang Nam
  Gia nhập
  Feb 2008
  Nơi cư ngụ
  Thừa Thiên Huế
  Bài gởi
  2,732

  Mặc định

  Các yêu cầu nguồn điện của thiết bị sẽ quyết định lượng nguồn điện phục hồi cần thiết. Một UPS có công suất ít nhất 25% lớn hơn tổng yêu cầu công suất nguồn điện của thiết bị được kết nối là giải pháp được khuyến nghị. Ví dụ, một máy tính để bàn vận hành giữa 180VA đến 280VA cần được trang bị một UPS 300VA. Các UPS cho máy tính để bàn hiện có trên thị trường có UPS của APC, MGE và UPS 5115 của Powerware.


  Nếu bạn đang làm việc trên máy vi tính điều gì sẽ xảy ra nếu cơ quan bạn bị mất điện đột xuất? Bạn chắc chắn bị mất hết dữ liệu nếu bạn quên chưa lưu lại.

  Để tránh những nguy cơ như vậy, bạn có thể sử dụng hệ thống cấp nguồn liên tục UPS (Uninteruptable Power Supply). Một UPS có thể duy trì hệ thống khi bị mất điện và giúp bạn ngắt hệ thống một cách an toàn khi sự mất điện vẫn tiếp tục. Thậm chí nếu không mất điện thì các UPS vẫn rất cần thiết.

  Các máy tính vẫn không được đảm bảo ngay cả khi vẫn có đủ điện và vẫn cần một điện áp hợp lý không nhiễu để tránh mất dữ liệu từng phần hoặc giảm khả năng theo thời gian. Những sự dao động điện thất thường như sụt áp (brown-outs), nhiễu đường dây sẽ không bị phát hiện và gây nên lỗi mạng khó hiểu và khá thường xuyên. Những lỗi mạng như vậy không chỉ làm mất thời gian của người sử dụng và làm giảm hiệu suất mà còn ảnh hưởng đến các nguồn lực, hoạt động và hình ảnh của bộ phận tin học.

  Nhưng với các UPS, thiết bị điện có thể được bảo vệ khỏi những lỗi xuất hiện do sự cố tạm thời trong việc cấp nguồn. Bằng cách cung cấp nguồn điện liên tục, một UPS có thể giúp ngăn chặn sự tổn hại hoặc mất dữ liệu có thể xảy ra do việc đóng đột ngột máy vi tính, hệ thống điện thoại và các thiết bị nhạy cảm khác. UPS sẽ cho phép máy PC của bạn vẫn tiếp tục chạy để bạn có đủ thời gian lưu lại dữ liệu và đóng máy một cách an toàn.

  Bên cạnh việc cấp nguồn cho những tình huống mất điện, bạn vẫn cần một UPS để bảo vệ bạn khỏi sụt áp. Nguồn bị yếu là một vấn đề lớn ở các nhiều thành phố và có thể làm hỏng nặng nề máy tính của bạn. Ngày nay, nhiều UPS thường đi kèm với một số phần mềm giám sát do đó bạn có thể kiểm tra được chất lượng nguồn nuôi máy của bạn.

  UPS vận hành như thế nào

  Các hệ thống UPS làm việc bằng cách phát hiện sự sụt giảm điện từ các đường điện, và tăng nguồn để duy trì một luồng điện liên tục tới thiết bị được kết nối. Việc tăng nguồn điện do một bộ chuyển đổi thực hiện tăng luồng điện thấp hoặc do một ắc quy bên trong thay thế nguồn điện thông thường trong trường hợp sự cố.

  Có 3 loại UPS chính: trực tuyến, dự phòng (hay còn gọi là phi trực tuyến) và tương tác đường dây.

  - UPS trực tuyến sẽ thường xuyên cấp nguồn tới thiết bị được kết nối từ một ắc quy nội được xạc trên cơ sở đang hoạt động. Không có thời gian trễ khi lỗi nguồn xảy ra do đó UPS kiểu này hoạt động như một nguồn điện chính cho thiết bị. Bằng cách liên tục nuôi một PC bằng một ắc quy, các UPS trực tuyến cho phép bảo vệ nguồn tối đa và PC sẽ không gặp sự tổn hao nguồn rất nhanh trong thời gian sự cố nguồn điện. Nhưng do việc sử dụng liên tục, tuổi thọ ắc quy của UPS này rất ngắn. UPS trực tuyến luôn luôn ở các quy mô từ 500VA trở lên.

  - Các UPS dự phòng chỉ kết nối ắc quy với PC trong thời gian mất điện. Sẽ có thời gian trễ ngắn trước khi ắc quy nội vận hành trực tuyến. Tuy nhiên, thời gian trễ này phải rất ngắn để tránh máy tính bị tắt đột ngột. Các UPS dự phòng có tuổi thọ ắc quy dài hơn và rẻ hơn. Điển hình một UPS dự phòng sẽ có công suất lên tới khoảng 500VA và do đó UPS dự phòng thường phù hợp với chỉ một máy tính và một monitor.

  - UPS tương tác đường dây là một kiểu tích hợp công nghệ UPS trực tuyến và dự phòng. Nó có tất cả các đặc điểm của một UPS dự phòng một đường dây bên trong được biết đến như là điều chế điện áp tự động AVR (Automatic Voltage Regulation) làm sạch nguồn điện bẩn đang chạy qua các đường dây đang sử dụng.

  Việc nguồn điện sụt giảm nhẹ có thể làm cho máy tính bị treo hoặc tắt phụt gây ra gián đoạn công việc, mất dữ liệu và mất thời gian. Do vậy, các hệ thống UPS tương tác đường dây có một bộ chuyển đổi bổ sung để giảm thiểu yêu cầu sử dụng một ắc quy nội cho bất kỳ sự dao động điện nào. UPS tương tác đường dây loại này giảm suất điện động đường dây ở mọi thời điểm, kích hoạt bộ chuyển đổi điện khi điện áp sụt dưới các thông số nhất định. ắc quy cũng được kích hoạt khi các điện áp thấp được ghi lại. Một UPS tương tác đường dây có công suất từ 500VA đến 5000VA.

  Hiện nay, phần lớn các UPS máy tính sử dụng công nghệ dự phòng và tương tác đường dây mà ít khi sử dụng công nghệ trực tuyến do chi phí cả về giá bán lẫn tổng chi phí sở hữu.

  Tuy nhiên, các UPS trực tuyến sẽ được bảo vệ tối đa khi chúng vận hành liên tục. Chi phí bổ sung của những hệ thống này đôi khi cũng đáng kể vì các thiết bị quan trọng không được phép bị đóng tắt đột ngột. Do đó, UPS loại này thường được khuyến nghị sử dụng cho những ứng dụng quan trọng như hệ thống điện thoại hoặc một máy chủ.

  Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn bảo vệ các máy vi tính hoặc máy fax riêng rẽ tránh bị đóng tắt đột ngột do mất nguồn điện hoặc đơn giản là việc sụt áp thì các UPS dự phòng hoặc tương tác đường dây là giải pháp hữu hiệu.

  Bạn cần bao nhiêu?

  Các yêu cầu nguồn điện của thiết bị sẽ quyết định lượng nguồn điện phục hồi cần thiết. Một UPS có công suất ít nhất 25% lớn hơn tổng yêu cầu công suất nguồn điện của thiết bị được kết nối là giải pháp được khuyến nghị. Ví dụ, một máy tính để bàn vận hành giữa 180VA đến 280VA cần được trang bị một UPS 300VA. Các UPS cho máy tính để bàn hiện có trên thị trường có UPS của APC, MGE và UPS 5115 của Powerware.

  UPS của APC có khả năng bảo vệ nguồn chuyên dụng cho các hệ thống văn phòng và văn phòng tại nhà. Các cửa ra chỉ thị của loại UPS này bảo vệ các thiết bị nhạy cảm phi dữ liệu như máy quét và máy in mà không cần giảm nguồn điện hiện nay hoặc công suất ắc quy hiện tại của nó. Nguồn ắc quy cho thiết bị này như vậy có thể được phát huy tối đa. UPS của APC cũng có đặc điểm của một phần mềm đóng hệ thống an toàn với các khả năng quản lý nguồn tinh vi và các hiển thị trạng thái nghe nhìn linh hoạt để đảm bảo cho các hệ thống văn phòng và các dữ liệu giá trị được bảo vệ khỏi sự sụt, tràn và mất tín hiệu nguồn điện. Bên cạnh đó, với sự kết nối theo seri hoặc USB, người sử dụng có thể lắp đặt phần mềm lưu tệp và tự động đóng tắt thiết bị miễn phí.

  Các USP của MGE vận hành từ 300VA đến 1200VA, đáp ứng tất cả các yêu cầu bảo vệ nguồn cho một đến ba máy PC cùng với các thiết bị ngoại vi. Loại UPS này có thiết kế rắn siêu mỏng có thể lắp đặt thẳng hoặc ngang, dễ kết nối với các khối bên ngoài, thậm chí cho các bộ điều hưởng AC và phần mềm an ninh và quản lý nguồn điện cho phép gửi thư điện tử và các cảnh báo SMS trong trường hợp sự cố. Hơn nữa, nó có thể bảo vệ cả máy điện thoại (fax/modem/đường dây Internet bao gồm cả ADSL) và các đường dây mạng Ethernet 10/100.

  UPS 5115 của Powerware vận hành từ 500VA đến 1400VA, kết hợp sự quản lý ắc quy tiên tiến (ABMR) làm tăng tuổi thọ phục vụ của ắc quy lên gấp đôi, tối ưu hóa thời gian sạc cho phép sự phục hồi nhanh chóng sau khi mất điện và có cảnh báo sự kết thúc của tuổi thọ pin hữu ích.

  Không giống như phần lớn các UPS cạnh tranh khác sử dụng một sóng hình sin được mô phỏng, UPS 5115 có đầu ra sóng hình sin nguyên dạng trong khi ắc quy hoạt động. Kết quả là việc tải được kết nối sẽ tiếp tục nhận được sóng điện chất lượng và vận hành thông suốt thậm chí cả trong khi mất điện. UPS 5115 cũng điều chỉnh sự dao động điện áp sắp xảy ra mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị được kết nối.

  Cách lựa chọn một UPS

  Các UPS được đo bởi đơn vị Watt, một ắc quy tốt có thể hỏng trước khi nó chảy nước. Tuy nhiên, các UPS được tiếp thị sử dụng một trị số VA (voltage-amps). Nhưng một số UPS đã không ghi rõ một công suất trên vỏ. Điều này là bởi vì trị số VA lớn hơn và thô kệch. Theo quy tắc ngón tay cái, hãy chọn công suất tiêu thụ năng bằng một nửa mức VA ghi trên UPS.

  Hãy chú ý điều đó và chọn loại có thời gian lưu điện lâu nhất, mức điện áp cao nhất hoặc trị số VA lớn nhất. Bạn sẽ rất vui nếu bạn mua được một UPS tốt nhất khi bạn gặp phải lần mất điện đầu tiên.

  Phải chắc chắn khi bạn mua một UPS tương tác đường dây chứ không phải là loại dự phòng đã cũ hơn hoặc loại SPS. Công nghệ cũ hơn thực tế là không lọc được nguồn điện của bạn thông qua ắc quy, do đó bạn sẽ không được đảm bảo điều kiện điện áp tốt nhất.

  Một việc xem xét quan trọng khác là UPS tương thích với máy tính của bạn đến mức nào. Không nên mua một UPS theo đường dây theo sê-ri (loại kết nối thông qua cáp RS-23C). Những điều này không tính đến việc sử dụng để hỗ trợ các thiết kế UPS sử dụng USB hoặc Ethernet vì lý do là các giao diện RS-232 khá mỏng manh, khó cấu hình và khó gỡ bỏ.

  Ethernet là sự quá mức cho ứng dụng này, các UPS đơn giản không cần loại băng thông đó. Gắn với USB là một ý tưởng hay khi nó khá phù hợp về mức giá, hiệu suất cho công việc này và khá dễ dàng giải quyết.

  Theo xtremevn

 3. #3
  Thành viên mới
  Gia nhập
  Nov 2010
  Nơi cư ngụ
  hà nội
  Bài gởi
  2

  Mặc định Hướng dẫn sử dụng Bộ lưu điện UPS tổng quát  Để sử dụng một UPS hiệu quả và thời gian sử dụng được lâu xin khách hàng thao khảo hướng dẫn sử dụng UPS tổng quát.
  Tháo dỡ vỏ hộp đựng UPS ra kiểm tra
  - Tháo vỏ hộp
  bộ lưu điện UPS. Lưu ý tới cách tháo và các phụ kiện đi kèm gồm cuốn sách hướng dẫn cho người sử dụng, phiếu bảo hành, cáp truyền thông tin cũng như dây điện, và trong trường hợp loại có thời gian trữ điện lâu, nó sẽ có thêm dây ắc quy ngoài.
  - Trong trường hợp có bất kỳ một hỏng hóc nào do vận chuyển gây ra hay thiếu bất kỳ bộ phận nào, thì không được bật UPS và hãy thông báo cho công ty vận chuyển, nhà phân phối hay các Trung tâm dịch vụ Khách Hàng SANTAK.
  - Hãy kiểm tra lại xem liệu đó có phải là loại mà bạn có ý định mua hay không bằng cách xem thông số Model No. ở phía sau UPS.
  Lưu ý:
  Trọng lượng của loạt sản phẩm này là tương đối nặng. Xin lưu ý cẩn thận trong quá trình vận chuyển.
  bo luu dien
  Những lưu ý khi lắp đặt
  - UPS phải được đặt ở nơi thông gió tốt, tránh xa nước, tránh xa nơi có khí dễ gây cháy và các chất ăn mòn.
  - Không nên đặt UPS nghiêng. Không được bọc kín phần để không khí vào ở phía dưới của mặt phía trước và nơi để quạt gió ra ở mặt sau để đảm bảo quá trình thông khí.
  - Nhiệt độ xung quanh UPS nên giữ ở mức từ 0 tới 40 oC.
  - Trong trường hợp nếu UPS được tháo vỏ hộp, lắp đặt và sử dụng ở nhiệt độ quá thấp, sự ngưng tụ hơi nước có thể diễn ra. Nhất thiết phải đợi cho tới khi UPS khô ráo hoàn toàn ở bên trong và ngoài trước khi thực hiện quá trình lắp đặt và sử dụng. Nếu không, có thể xảy ra chập điện.
  - Lỗ cắm của nguồn điện cung cấp điện cho UPS phải nằm gần UPS và phải dễ rút ra. Ðể ngắt điện khỏi UPS trong trường hợp khẩn cấp, hãy tắt UPS và rút dây điện khỏi ổ cắm trên tường.
  Lưu ý:
  Khi nối thiết bị tải điện với UPS, phải tắt thiết bị tải điện trước khi được nối. Sau đó, bật từng thiết bị tải điện lên.
  Tất cả các ổ cắm điện đều phải được nối đất để bảo vệ.
  Cho dù dây điện có được cắm vào ổ điện nguồn hay không, thì vẫn có dòng điện tại ổ cắm đầu ra của UPS. Tắt UPS bảo đảm rằng không còn dòng điện ở các bộ phận bên trong của UPS. Ðể đảm bảo không còn dòng điện ở ổ cắm đầu ra của UPS, thì UPS phải được tắt trước tiên, sau đó ngắt nguồn cung cấp điện.
  - Ðối với loại chuẩn (standard model), nên nạp điện cho ắc quy trong vòng 8 giờ trước khi sử dụng. Chỉ cần dùng dây điện nối ổ cắm đầu vào của UPS với một ổ cắm điện nguồn gần đó, khởi động UPS, UPS sẽ tự động nạp điện cho ắc quy. UPS có thể sử dụng được ngay mà không cần nạp điện cho ắc quy trước nhưng thời gian trữ điện sẽ ít hơn mức chuẩn.
  Trong trường hợp cần phải nối UPS với thiết bị tự cảm điện như mô-tơ, thiết bị chỉ báo hoặc một máy in laser, thì dòng điện dùng để khởi động phải phù hợp với công suất của UPS, vì sự tiêu hao điện để khởi động loại thiết bị này có thể rất lớn khi nó bắt đầu hoạt động.
  Phương pháp kết nối của UPS:
  Tham khảo các tài liệu kỹ thuật của từng loại UPS tương ứng để đấu nối chính xác và an toàn.
  SANTAK xin cung cấp 1 bộ tài liệu thông số kỹ thuật đầy đủ của tất cả các model UPS để Quý khách hàng có thể tham khảo khi cần. Lưu ý quan trọng nhất là việc tuân thủ các quy định về tiêuchuẩn kích cỡ dây nối, cầu chì và automat.
  - Cung cấp điện nguồn cho UPS để bật UPS
  (1). Ngay khi được nối với nguồn điện, việc đặt UPS làm việc theo chế độ bypass hay không là nhờ phần mềm WinPower. Ðối với model từ 6KVA trở lên thì chế độ chạy bypass được cài đặt sẵn, (do đó có thể khách hàng sẽ không để ý đến việc bật UPS và khi có sự cố điện thì thiết bị sẽ bị ngắt đột ngột. )
  (2). Ấn và giữ nút "Power on" trong khoảng hơn 1 giây để bật UPS.
  (3). Khi được kích hoạt, UPS sẽ bắt đầu quá trình tự kiểm tra với các đèn báo (đèn báo từ 1-6) ở mặt trước được bật lên và sau đó từng đèn một lần lượt tắt đi theo trình tự từ dưới lên. Vài giây sau, đèn báo bộ chuyển đổi được bật lên. UPS đang hoạt động theo chế độ sử dụng điện nguồn). Nếu điện nguồn không bình thường, thì UPS sẽ làm việc theo chế độ ắc quy.
  Bật UPS theo chế độ ắc quy (không nối với nguồn điện):
  (1). Không cung cấp điện nguồn, nhấn và giữ nút "Power on" trong hơn 3 giây để bật UPS.
  (2). Trong quá trình bật điện, UPS hoạt động giống như khi nó được nối với điện nguồn chỉ trừ việc đèn báo điện nguồn không bật sáng và thay vào đó đèn báo ắc quy bật sáng.
  Tắt UPS đang được nối với điện nguồn:
  (1). Ấn và giữ nút "Power off" liên tục trong hơn 3 giây để tắt UPS và bộ chuyển đổi cũng được tắt ngay lập tức.
  (2). Khi đang được tắt, UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra. Tất cả các đèn báo (đèn báo từ 1-6) sẽ sáng lên và sau đó tắt dần từng cái một theo thứ tự từ dưới lên. Nếu phần mềm WinPower đặt UPS làm việc theo chế độ bypass và đèn báo bypass sẽ được bật lên để báo rằng UPS đang làm việc theo chế độ bypass.
  (3). Sau khi đã hoàn thành các bước ở trên để tắt UPS, ổ cắm đầu ra của UPS vẫn có dòng điện. Ðể ngắt dòng điện ở đầu ra của UPS, chỉ cần ngắt nguồn cung cấp điện và UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra. Cuối cùng, không còn có đèn báo nào sáng ở mặt trước của UPS và các ổ cắm đầu ra của UPS không còn có điện áp nữa.
  Không cung cấp điện nguồn, tắt UPS đang hoạt động ở chế độ ắc quy:
  (1). Ấn và giữ nút "Power Off" trong hơn 3 giây để tắt UPS.
  (2). Khi đang được tắt, UPS bắt đầu tự kiểm tra và tất cả các đèn báo (đèn báo từ 1-6) sẽ sáng lên và sau đó tắt dần từng cái theo thứ tự từ dưới lên. Cuối cùng, không còn đèn nào sáng ở mặt trước của UPS và ổ cắm đầu ra của UPS không còn điện áp nữa
  Chế độ sử dụng điện nguồn (chế độ dây):
  Ở chế độ sử dụng điện nguồn, các ký hiệu ở mặt trước được minh hoạ bằng biểu đồ dưới đây. Ðèn báo điện nguồn và đèn báo bộ chuyển đổi bật sáng. Ðèn báo thiết bị tải điện sẽ được bật sáng phù hợp với điện dung của thiết bị tải điện được kết nối.
  (1). Nếu đèn báo điện nguồn nhấp nháy, điều đó cho biết có vấn đề về đấu lộn cực (L,N) mà có thể dẫn tới chập điện. UPS vẫn đang làm việc ở chế độ điện nguồn. Nếu đèn báo ắc quy bật sáng cùng thời điểm, điều đó cho biết điện áp hay tần số điện nguồn vượt ra khỏi mức bình thường đối với đầu vào của UPS. UPS chuyển sang hoạt động ở chế độ ắc quy.
  (2). Nếu đầu ra quá tải, các đèn báo mức độ quá tải sẽ được bật lên và bộ phận báo động sẽ kêu hai tiếng bíp liền trong 1 giây. Bạn phải ngắt một số thiết bị tải điện không cần thiết từng cái một để giảm số thiết bị tải điện được nối với UPS sao cho thấp hơn 100% điện dung của UPS.
  (3). Nếu đèn báo ắc quy nhấp nháy, điều đó báo hiệu rằng ắc quy không được nối với UPS hoặc điện áp của ắc quy quá thấp. Bạn phải kiểm tra xem liệu ắc quy có được nối với UPS một cách thích hợp không. Nếu việc kết nối giữa UPS và ắc quy được kiểm tra mà không có vấn đề gì thì có thể do ắc quy có vấn đề hoặc quá hạn sử dụng, trong trường hợp này hãy tham khảo phần "giải quyết sự cố" ở chương 6 để giải quyết vấn đề một cách thích hợp.
  Lưu ý:
  Việc nối với máy phát điện phải được thực hiện theo các bước sau:
  Khởi động máy phát điện và chờ cho tới khi máy vận hành ổn định trước khi nối ổ cắm đầu ra của máy phát điện với UPS (phải chắc chắn rằng UPS đang ở chế độ không làm việc). Sau đó, bật UPS theo quy trình khởi động. Sau khi UPS được bật lên, mới kết nối từng thiết bị tải điện một với UPS.
  Nên lựa chọn máy phát điện AC có công suất gấp 1.5 của UPS.

 4. #4
  Thành viên mới Avatar của mai.huong2111
  Gia nhập
  Feb 2011
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội
  Bài gởi
  9

  Mặc định Giải pháp nguồn cho các thư viện điện tử và tích hợp thông tin ngành

  Thế giới đã bước sang thiên niên kỷ mới với những quy luật mới, những cơ hội, tiềm năng và những mối hiểm họa mới. Biết bao thay đổi đang diễn ra trong đời sống xã hội và kinh tế thế giới. Đó là thời đại của công nghệ thông tin, Internet và giao lưu trực tuyến, thương mại điện tử, toàn cầu hoá và một thế giới không có biên giới kinh tế, thời đại của học tập liên tục...Sự ảnh hưởng của những xu hướng toàn cầu này hiển nhiên đang tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Thời đại mới phụ thuộc rất nhiều vào việc Bạn có hiểu được những xu hướng mới của thời đại để bắt nhịp được với chúng hay không. Bạn đừng xem thường một chiếc CD-ROM dung lượng 5MB, bởi vì nó có thể lưu trữ một lượng thông tin tương đương với... 500 cuốn sách, số sách mà Bạn phải đọc 5 năm mới hết, nếu đọc 2 cuốn mỗi tuần!
  Trong lĩnh vực thông tin-thư viện, các nhà thư viện thế giới đã thực sự đặt chân vào thế giới của thư viện điện tử từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20 với các ngân hàng dữ liệu khổng lồ của Dialog, Pascal... Còn ở Việt Nam, sau năm 1997, với việc đưa Internet vào ứng dụng rộng rãi đã tạo đà khởi đầu cho sự phát triển mới, các thư viện Việt Nam bắt đầu áp dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ. Đối với các hệ thống thông tin, sự phát triển chỉ được gọi là đồng bộ khi và chỉ khi hệ thống thông tin đó có đủ 2 thành phần: nội dung thông tin đầy đủ được tổ chức trong các CSDL và phần hạ tầng CNTT (bao gồm máy tính, hệ thống mạnghệ thống nguồn điện) đảm bảo về mặt công cụ kỹ thuật để truyền tải thông tin tới người sử dụng.
  Nhạy bén với xu hướng phát triển và nhu cầu áp dụng CNTT vào việc chuẩn hoá các quy trình nghiệp vụ thông tin-thư viện (viết tắt là TTTV), một số công ty tin học đã nghiên cứu và phát triển các phần mềm ứng dụng phục vụ cho tổ chức, quản lý và khai thác thông tin. Trong số đó có thể kể đến các công ty tên tuổi như Lạc Việt với phần mềm Vebrary, VNNesoft với Elib, Tinh vân với phần mềm Libol và CMC với phần mềm iLib…
  Nếu nói đến một giải pháp CNTT cho hệ thống thông tin thư viện mà chỉ đơn thuần là một phần mềm không thôi thì không đủ. Một thư viện điện tử hay một hệ thống thông tin khoa học thực sự hoạt động hiệu quả khi nó phải kết hợp đồng bộ nhiều phần mềm, nhiều thành tố phần cứng như hạ tầng thiết bị CNTT, hạ tầng mạng, đường truyền dẫn và không thể không kể đến hệ thống nguồn điện để đảm bảo cho hệ thống các thiết bị và phần mềm hoạt động được thông suốt và liên tục, hạn chế các rủi ro tiềm ẩn hay các tổn thất vô hình do sự cố nguồn gây ra.
  Trong điều kiện thời tiết và tình hình cung cấp điện ở Việt Nam hiện nay, việc chỉ trông cậy vào nguồn điện lưới là không đủ để đảm bảo các yếu tố vừa nêu ở trên. Tình trạng cắt điện luân phiên, sự gia tăng nhu cầu về năng lượng do phát triển sản xuất, tăng trưởng của đời sống dẫn đến thiếu hụt điện năng trầm trọng, gây bất ổn định nguồn điện, giảm chất lượng nguồn, tăng rủi ro cho các thiết bị sử dụng điện. Các vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chung của mọi ngành nghề linh vực đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin trong đó có hệ thống thư việc điện tử.
  Với các thiết bị có độ nhậy cảm cao, giá trị lớn, và quan trọng như máy chủ, hệ thống lưu trữ dữ liệu, modem, thiết bị mạng … thì sự tác độ ng do bất ổn định về nguồn điện là rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến hỏng hóc, cháy nổ, gây thiệt hại lớn về kinh tế chưa nói đến các tác động tiêu cực khác do ngừng trệ hoạt động, mất thông tin, mất dữ liệu.
  Chính vì vậy, một giải pháp về nguồn điện hoàn chỉnh cho các hệ thống thư viện điện tử và trung tâm thông tin, dữ liệu là điều hết sức cần thiết và quan trọng cho hoạt động của các tổ chức này.
  Với kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm Bộ lưu điện/UPS mang thương hiệu SANTAK, tập đoàn SANTAK và Công ty Nguyên Hà xin giới thiệu đến Quý Khách hàng các giải pháp lưu trữ điện và nguồn dự phòng tiên tiến và hiệu quả nhất trong việc duy trì nguồn điện liên tục, bảo vệ thiết bị, tăng cường hiệu quả kinh tế cũng như hạn chế các rủi ro tiềm ẩn cho hệ thống thiết bị của các Thư viện điện tử.
  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.jpg[/IMG]

  I. CÁC TIÊU CHÍ CỦA MỘT HỆ THỐNG UPS CHO THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ
  1. Độ sẵn sàng cao
  • Hệ thống phải có khả năng cung cấp dịch vụ 24x7x365. Tức là ngoại trừ các rủi ro do thiên tai, về mặt kỹ thuật, hệ thống phải có khả năng hoạt động liên tục không gián đoạn, thời gian downtime giảm xuống mức tối thiểu.
  • MTBF nhỏ (thời gian trung bình giữa hai lần hỏng hóc).
  • Thiết kế có dự phòng với mức độ đầu tư hợp lý. Khi có một thiết bị hỏng thì hệ thống vẫn phải hoạt động bình thường hoặc với hiệu suất thấp hơn nhưng không được dừng hẳn.

  2. Độ tin cậy cao
  Các thiết bị phải có độ tin cậy cao, thiết kế chắc chắn; ưu tiên sử dụng thiết bị được cấp các chứng chỉ hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Chẳng hạn thiết bị lưu điện phải có các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế và khả năng quản trị thông minh... Phải có mẫu kiểm tra định kỳ để kiểm tra hoạt động của các thiết bị, thay thế các thiết bị hỏng, hoặc chưa hỏng nhưng đã quá thời hạn hoạt động. Hay thiết bị làm lạnh phải đảm bảo khả năng hoạt động 24h/24h do vậy không thể sử dụng các thiết bị dân dụng thông thường.
  Phần lớn thời gian Thư viện điện tử (TVĐT) được vận hành tự động không có sự giám sát của con người do đó các lỗi trên đường truyền, trên thiết bị nếu có đều không thể nhìn thấy được nên độ tin cậy cao cho tất cả các thiết bị trong TVĐT là một yêu cầu bắt buộc.

  3. Dễ dàng bảo trì, nâng cấp
  Hệ thống máy chủ trong TVĐT phải làm việc liên tục không có thời gian nghỉ nên các thiết bị cần bảo dưỡng của TVĐT như UPS, máy làm lạnh cần phải được thiết kế sao cho có thể bảo dưỡng mà không ảnh hưởng đến hoạt động của TVĐT. Khi cài đặt thêm thiết bị mới thì không cần phải ngưng hoạt động của toàn bộ TVĐT.

  4. Tổng giá thành TCO nhỏ nhất (Total Cost Ownership)

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg[/IMG]

  Chi phí đầu tư ban đầu cho một hệ thống UPS cho TVĐT chỉ chiếm một tỷ trọng nhất định trong tổng chi phí thực tế cho việc duy trì hoạt động của một trung tâm dữ liệu. Một phần chi phí không nhỏ khác rơi vào tiền điện, tiền mở rộng cải tạo hệ thống UPS cho TVĐT khi nhu cầu tính toán tăng lên mà thiết kế ban đầu không còn đáp ứng được nữa.
  Bên cạnh đó, chi phí phải trả cho việc khắc phục các sự sai sót trong vận hành, chi phí phát sinh do đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh và mất mát số liệu là gần như không thể tính nổi.
  Các thiết kế khác nhau có thể ảnh hưởng rất lớn đến các chi phí nói trên do vậy việc xây dựng một hệ thống hệ thống UPS cho TVĐT cần phải nhằm hướng đến một tổng chi phí sở hữu nhỏ nhất với độ an toàn cao nhất. Do vậy, trong tính toán đầu tư cho hệ thống UPS cho TVĐT, không nên chỉ quan tâm đến chi phí đầu tư ban đầu cho các trang thiết bị.

  Các giải pháp hệ thống UPS chủ yếu cho TVĐT có thể liệt kê như sau:


  Giải pháp 1: Sử dụng UPS đơn, mỗi máy chủ và máy trạm sử dụng 1 UPS riêng hoặc phòng máy chủ dùng UPS riêng, mỗi máy trạm dùng 1 UPS riêng - độ tin cậy của hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng linh kiện, vào thương hiệu của hãng.

  - Sơ đồ khối:
  SƠ ĐỒ CHUNG MỘT THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image005.gif[/IMG][IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image006.gif[/IMG] SERVER

  LAN

  LAN

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image007.gif[/IMG][IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image009.jpg[/IMG]

  - Ưu điểm: tiết kiệm chi phí , phân tán rủi ro
  - Nhược điểm:
  * Độ tin cậy của hệ thống thấp, phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng linh kiện, vào thương hiệu của hãng. Khi UPS gặp sự cố, không có nguồn dự phòng, hệ thống bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, thiết bị có thể bị hư hỏng, tổn thất về chi phí cao.
  * Trong trường hợp TVĐT tăng cường thêm thiết bị, công suất tải tăng cao hơn công suất của UPS, bắt buộc phải trang bị thêm UPS.
  Giải pháp 2: Sử dụng UPS đơn tập trung, dùng 1 UPS or 1 hệ thống UPS chung cho toần bộ TVĐT- độ tin cậy của hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng linh kiện, vào thương hiệu của hãng.
  - Sơ đồ khối:
  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image010.gif[/IMG] SERVER

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image011.gif[/IMG] PDU

  PDU

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image009.jpg[/IMG]

  - Ưu điểm: Tập trung, dễ quản lý, chi phí vừa phải
  - Nhược điểm:
  * Độ tin cậy của hệ thống thấp, phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng linh kiện, vào thương hiệu của hãng. Khi UPS gặp sự cố, không có nguồn dự phòng, hệ thống bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, thiết bị có thể bị hư hỏng, tổn thất về chi phí cao.
  * Trong trường hợp TVĐT tăng cường thêm thiết bị, công suất tải tăng cao hơn công suất của UPS, bắt buộc phải trang bị thêm UPS. Nếu KH trang bị thêm 1 UPS tương tự UPS đang sử dụng, chi phí cao, lãng phí tài nguyên.
  VD: như trường hợp đang sử dụng UPS 10KVA, khi công suất tải tăng lên 11KVA thì phải trang bị thêm 1 UPS 10KVA nữa để lắp song song nhân công suất, khi đó hệ thống UPS có công suất là 20KVA backup cho hệ thống tải 11KVA, lãng phí công suất sử dụng và tốn chi phí trong khi hệ thống vẫn không được dự phòng, khi có sự cố về UPS, mặc dù chỉ 1 UPS lỗi, vẫn làm gián đoạn hệ thống do UPS còn lại bị quá tải.

  Giải pháp 3: Sử dụng hệ thống UPS tập trung có dự phòng - độ tin cậy của hệ thống cao hơn rất nhiều tuy nhiên thời gian sửa chữa khắc phục sự cố hay nâng cấp hệ thống sẽ làm ảnh hưởng đến tính sãn sàng hoạt động của hệ thống.

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image012.gif[/IMG][IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image013.gif[/IMG] SERVER

  PDU

  PDU

  UPS01

  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image014.gif[/IMG][IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image015.gif[/IMG][IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image014.gif[/IMG]
  UPS02


  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image009.jpg[/IMG]

  - Ưu điểm: Tập trung, dễ quản lý, có dự phòng N+1
  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/server/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image017.jpg[/IMG]
  - Nhược điểm:
  * Độ linh hoạt của hệ thống cao, chi phí nâng cấp không cao. Khi hệ thống tải tăng công suất vượt quá công suất tải của UPS, phải trang bị thêm UPS có công suất tương đương.

  Giải pháp 4: Sử dụng hệ thống UPS có dự phòng, có thay thế nóng, có khả năng hỗ trợ quản trị cao – Khả năng hỗ trợ quản trị của hệ thống sẽ ngăn chặn sự cố bằng cách chủ động thông báo cho người quản trị về các sự cố tiềm ẩn hay đang xảy ra, giảm thiểu thời gian phát hiện/khắc phục sự cố nhờ các thông tin nhật ký‎ làm việc. giảm thiểu chi phí quản l‎ý, phí sửa chữa. Quay lại ví dụ ở trên, hệ thống cấp 4 này sẽ nhắn tin cho người quản trị qua email, SMS, SNMP trap tới hệ quản trị tập trung… người quản trị sẽ có đủ thời gian để khởi động máy phát điện cung cấp một nguồn điện tốt cho hệ thống UPS tránh tình trạng acquy cạn kiệt hay 1 trong các UPS bị lỗi quá lâu, không được sửa chữa, thay thế.


Thảo luận qua mạng xã hộiThông tin Chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người đang đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể gửi file
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •