Tại sao phải xóa file rác? Vì đây là một trong những nguyên nhân quan trọng làm hệ thống ì ạch, thứ nữa là chiếm dung lượng ổ cứng (bạn cứ thử hai tháng không xóa xem, nhất là máy tính nối mạng, chẳng có tới hàng Gb rác ý chứ !! ^^)
Việc dùng phần mềa bằng chương trình đôi khi không hiệu quả, hơn nữa lại tốn thêm tài nguyên hệ thống để cài đặt,m để xóa file rác trong win xp không còn gì xa lạ đối với chúng ta, nhưng việc xó trong khi chúng ta có thể tự xóa bằng tay ngon lành cành đào. Bài viết này nói về xóa file rác trong windows XP. Cùng thử nhé:

Xóa các temp bằng cách vàoC:\WINDOWS\Temp và xóa tất cả những thứ có trong này. Đây là các file tạm thời, như sau khi cài một chương trình nào lớn, thông thường để lại khá nhiều file rác trong này. Hoặc bạn có thể vảo Run (phím tắt phím cửa sổ+R) và gõ vào temp rồi enter. Chú ý là để xóa được hết, các bạn nên tắt tất cả những tiến trình (chương trình) đang chạy.

Tương tự như trên, ta có thể vào những đường dẫn sau đây để xóa:

C:\WINDOWS\Prefetch
C:\WINDOWS\Downloaded Program Files
C:\Documents and Settings\Administrator\Local Settings\History
C:\Documents and Settings\Administrator\Local Settings\Temporary Internet Files
C:\Documents and Settings\Administrator\Cookies
C:\Documents and Settings\Administrator\ApplicationData\Microsoft\O ffice\Recent

Đây là các shortcut, file rác do các chương trình đã dùng trong windows để lại, các bạn chú ý rằng nếu ko thấy các đường dẫn trên thì phải vào tools trên cửa sổ explore: Tools -> Folder Options, chọn View. Trong Hidden files and folders, bạn chọn Show hidden files and folders (bỏ chọn ở Hide extensions for known file types và Hide protected operating system files (Recommended) để bật chế độ xem các file ẩn trong windows.

3. Bạn cũng có thể tìm kiếm những file rác và trực tiếp xóa chúng đi. Để làm được điều đó, bạn vào Start -> Search -> All files and folders. Trong All or part of the file name, bạn nhập: *.bak; *.wbk; *.tmp; *.old; *.chk; *.~mp; *.grp; ~$?*.*; ~*.* và chọn Look in là My Computer rồi kích Search để tìm. Các file tìm thấy sẽ hiện ở khung bên phải màn hình, bạn chỉ việc xoá toàn bộ là xong.(Tức là các bạn mở khung tìm kiếm để tìm các file rác này và chỉ việc ...xóa. ) ^^


4. Còn mộtchú ý nữa, nếu bạn dùng IE hoặc Firefox thì nên xóa trực tiếp trong trình duyệt, vừa nhanh vừa đảm bảo an toàn, Trong firefox có một phần lưu trữ password của bạn, tớ chưa hiểu nhiều lắm nhưng chỉ cần biết được rằng: khi bạn dùng máy tính ở nhà, chủ quan lưu pass mỗi khi firefox hỏi, là bạn có thể bị lộ pass bất cứ lúc nào, nhỡ ai đó ác ý thì chỉ cần họ nghịch ngợm thui cũng đủ chít rùi, pass đó được lưu ở trong Tools/options/security trong phần save password, nhưng bạn ko phải vào đây xóa, ta vàoTools/options/privacy và bấm clear now.. Tích chọn xóa tất cả thế là xong

Còn trong IE ta vào Tools/ Internet options Trong thẻ tab general(cài đặt chung), ở đâu có chữ clear và chữ delete thì bấm vào xóa hết cho tớ, cũng trong thẻ này bấm vào setting, một cửa sổ mới hiện ra bấm vào view files và xóa hết mọi thứ trong cửa sổ hiện ra, đây chính là Temporary Internet Files mà ta đã xóa ở trên nhưng ko phải dò đường dẫn, thía thui. Cẩn thận hơn nữa thì vào thẻ tab content và xóa nốt trongClear SSL state. Xong!

Công việc này sẽ khiến bạn gặp một số phiền phức nho nhỏ như khi bạn muốn vào nhanh một trang web đã duyệt trước đó bằng cách gõ vào thanh addrees, bình thường các bạn chưa xóa thì sẽ địa chỉ sẽ hiện ra một list cho bạn chọn nhưng khi xóa rùi thì... chẳng còn gì cả, các bạn đừng khó chịu, hãy sử dụng bookmark trong fire fox hoặc favorites trong IE để lưu các trang web.

Có thể bạn chưa cần nhiều đến bảo mật, nhưng đó là thói quen nên có. Vì sau này bạn sẽ sử dụng rất nhiều vào những công việc sau này, như mua bán hàng trên mạng, trao đổi thông tin cá nhân, khi đó bị lộ những thông tin này thì thật là...lãng nhách. Hì hì.

Windows XP còn nhiều thứ khác có thể xóa được, song các bạn có thể xoá những gì mình đã nói ở trên là đã ổn lắm rồi.

Các bạn chịu khó làm sẽ ko thấy nó phức tạp và nhanh dần lên, bi giờ tớ chỉ mất chưa đến hai phút để xóa những file rác ra khỏi máy tính, Ngon lành!

Chúc thành công!

DMCA.com Protection Status
Chia sẻ bài viết...Copy đoạn dưới và gửi cho bạn bè qua Yahoo!
Link bài viết Diễn Đàn Tin Học by QRCode